Người dùng đánh giá Nissan Almera sau 18.000 km: ‘Nuôi rẻ, không yếu như lời đồn’

Gặp chút khó khăn khi hệ thống đại lý chính hãng còn mỏng nhưng chủ xe Nissan Almera vẫn cho rằng đây là mẫu xe đáng mua của phân khúc.

Anh Duy đã gắn bó với Nissan Almera một năm nay – Ảnh: NVCC

Anh Duy, sống tại Quảng Ninh, là một trong những khách hàng đầu tiên mua Nissan Almera bản 2021 tại Việt Nam. 

Sau một năm gắn bó với 18.000 km sử dụng, anh hài lòng với lựa chọn của mình, đồng thời nhấn mạnh đây là một chiếc xe vận hành tốt, tiết kiệm nhiên liệu, chi phí bảo dưỡng rẻ và còn nhiều ưu điểm khác so với các mẫu sedan hạng B cùng phân khúc, dù rằng việc thay thế các phụ tùng chính hãng không phải dễ dàng khi hệ thống đại lý còn ít.

* Anh đến với Nissan Almera thế nào? Trước khi đi đến quyết định cuối cùng, anh có cân nhắc tới các mẫu xe cùng phân khúc không?

– Tôi mua Nissan Almera cuối tháng 10-2021, bản VL, với giá lăn bánh là 620 triệu đồng tại Quảng Ninh, đã bao gồm bảo hiểm thân vỏ. Lúc bấy giờ, tôi mua xe được khuyến mãi 50% lệ phí trước bạ.

Giống với nhiều người, tôi cũng ưu tiên tiêu chí bền bỉ, mà về khoản này thì xe Nhật Bản đáp ứng được yêu cầu. Một chiếc xe bền khi sử dụng hằng ngày sẽ bớt lo lắng chuyện hỏng hóc. Tôi cũng xác định chỉ chọn xe Nhật ngay từ đầu.

Lúc tôi cân nhắc mua xe cũng trùng thời điểm Nissan Almera mới ra mắt chưa lâu. 

So với các mẫu xe sedan hạng B cùng phân khúc thì mẫu mã và tính năng của mẫu xe này không thua kém, thậm chí là nhỉnh hơn cả xe Hàn. 

Ví dụ có mẫu nổi tiếng có nhiều tính năng và trang bị hàng đầu phân khúc, nhưng lại không có cảnh báo điểm mù, phát hiện vật thể di chuyển, cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau hay camera 360 độ như Almera. 

Những thứ này nếu mua xe về lắp thêm được thì cũng không thể so sánh về công năng hay tính thẩm mỹ so với trang bị “zin” theo xe.

* Sau 18.000 km sử dụng, anh đánh giá thế nào về Nissan Almera?

– Về ưu điểm trước: lái Nissan Almera sẽ cảm nhận rõ sự đầm chắc, vô lăng phản hồi mặt đường tốt và ôm cua rất ngọt. 

Thời điểm xe vừa ra mắt, rất nhiều người định kiến máy 1.0L tăng áp yếu. Nghe máy “chấm nhỏ” thì yếu thế thôi, nhưng vận hành thực tế vô cùng ổn, và đặc biệt là tiêu hao ít nhiên liệu. 

Tôi hay đi trong nội thành thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), mỗi ngày 25 – 30 km, mức tiêu hao trung bình chỉ rơi vào khoảng 5 lít/100 km. 

Nissan Almera chạy rất thoát xe, không ù lì. Mỗi lần cần tăng tốc thì đạp ga là tăng tốc thôi. Đặc biệt là thời điểm bộ tăng áp hoạt động, xe rất bốc và lướt. Vận hành ở tốc độ 120 km/h mà động cơ vẫn có thể lên nữa dễ dàng.

Thứ hai là xe đi rất êm và cách âm tốt, một phần là nhờ kính cách âm chuyên dụng, bao gồm hai lớp kính bên ngoài và một lớp màng giảm âm chính giữa. 

Trang bị này không có trên các mẫu xe cùng phân khúc. Không gian hành lý và cabin tương đối rộng rãi. Gia đình tôi từ khi lấy xe về dùng thì đám trẻ con không bị say xe nữa.

Về nhược điểm thì chỉ có điều hệ thống đại lý phân phối đang thay đổi, do đợt vừa rồi VAD thay đổi đại lý. Khi cần bảo dưỡng, bảo hành hoặc có việc phải vào xưởng dịch vụ chính hãng sẽ khó hơn, đặc biệt là ở tỉnh. 

Hơn nữa, Nissan Almera là dòng xe mới nên đồ đạc, phụ tùng thay thế ở bên ngoài khó tìm kiếm nhanh chóng và tiện lợi như các dòng xe khác.

Thời điểm tôi mua xe, Nissan Almera vẫn chưa có điều hòa nóng như bây giờ. Nhưng hãng cũng lắng nghe và lắp thêm cho khách hàng. Tôi sử dụng thấy không có vấn đề gì cả, luôn trơn tru và mượt mà.

* Còn chi phí bảo dưỡng thực tế thì sao, thưa anh?

– Xe tôi hiện tại là 18.000 km, thì đã đi bảo dưỡng mốc 1.000 km, 5.000 km, 10.000 km và 15.000 km. Trong đó, mốc 10.000 km có chi phí nhiều nhất, khoảng 1,1 – 1,2 triệu đồng. 

Tất cả mốc bảo dưỡng còn lại chủ yếu là thay dầu, đệm bu lông và những thứ lặt vặt, chỉ tốn hơn 550.000 đồng. 

Chi phí bảo dưỡng mốc 10.000 km của Nissan Almera.

Sắp tới xe chạm mốc 20.000 km cũng phải đem đi bảo dưỡng, sẽ tốn kém một chút vì phải mua các phụ gia để sục rửa bên trong động cơ. 

Tuy nhiên, chi phí cũng không nhiều, chỉ dưới 2 triệu đồng. 

Nhìn chung bảo dưỡng Nissan Almera rất rẻ, vì với hơn 550.000 đồng chỉ nhỉnh hơn xe máy tay ga một chút.

* Anh có lắp thêm đồ chơi hay tính năng gì cho chiếc xe của mình không?

– Almera chỉ có ghế nỉ nên mua về tôi có đi bọc da. Đây không hẳn là nhược điểm, vì với tầm tiền này cũng chấp nhận đánh đổi. 

Ngoài bọc ghế da, tôi có lắp camera hành trình, trải sàn, HUD, sau này có lắp thêm cảm biến sau để dễ lùi xe hơn. 

Chi phí bọc ghế da là 6 triệu đồng, bộ cảm biến sau bốn mắt là 1,5 triệu đồng, camera hành trình có cảnh báo tốc độ khoảng 3 triệu đồng và trải sàn 1,5 triệu đồng. 

Đây đều là những thứ cơ bản để phục vụ quá trình lái xe hằng ngày thôi vì vốn “option” trên Nissan Almera khá đầy đủ.

* Gần đây, mạng xã hội xôn xao vụ việc cặp đèn pha Nissan Almera có giá gần 80 triệu đồng. Anh nghĩ sao về vấn đề này?

– Đèn pha của Almera là đèn pha Full LED vốn có giá cao, đặc biệt là muốn mua thì hãng phải nhập về từ Nhật Bản. Nếu bây giờ tham khảo đèn pha Full LED của Mazda, Kia hay Toyota thì chi phí cũng thế thôi. Còn tôi chọn bảo hiểm thân vỏ làm phao cứu trợ nếu không may sự cố xảy đến. 

Tôi mua bảo hiểm thân vỏ ngay thời điểm mua xe, vì lúc đó Almera là mẫu xe mới ra mắt nên cũng không biết phụ tùng, linh kiện đắt rẻ thế nào. 

Bảo hiểm thân vỏ của Almera chỉ khoảng 6 triệu đồng/năm, không đáng bao nhiêu cả, chẳng tội gì phải sử dụng xe trong tình trạng lăn tăn hay lo lắng, sợ là sự cố xảy ra thì mất bao nhiêu tiền. 

Kể ra đèn pha Almera có 100 triệu đồng đi chăng nữa thì tôi cũng không quan tâm. 

Thật may, từ lúc tôi mua xe về dùng thì chưa gặp vấn đề gì cả.

* Cảm ơn anh về những chia sẻ vừa rồi!

  • Bảng giá xe
  • Hỗ trợ tài chính
  • Dự toán chi phí
  • Đăng ký lái thử
  • Đặt hẹn dịch vụ